5 bằng chứng khoa học chứng minh lợi ích của việc uống nước

0
3490
lợi ích của việc uống nước

Có thể bạn đã biết uống nước mỗi ngày là một việc tốt cho sức khỏe nhưng chưa hẳn bạn biết lý do vì sao? Bạn có thể nhịn ăn trong thời gian dài nhưng không thể nhịn uống trong thời gian dài. Việc cung cấp nước cho cơ thể là rất quan trọng đối với sức khỏe của bản thân. Bài viết này sẽ nêu ra những lợi ích của việc uống nước, sau khi đọc xong bạn sẽ có động lực tuyệt vời để uống nước mỗi ngày.

Giá trị dinh dưỡng của nước

Về mặt dinh dưỡng, lượng calo của nước bằng 0, chúng không bao gồm carbonhydrate, protein hay chất béo bởi vậy bạn không phải lo về nó làm cho bạn có thể béo lên.

5 lợi ích về mặt khoa học của nước

Nước có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà tôi không thể liệt kê hế trong bài viết này. Tuy nhiên, dưới đây là 5 lợi ích về mặt khoa học mà đem lại lợi ích và là động lực để bạn luôn nhớ đến lợi ích của việc uống nước suốt cả ngày.

1. Uống nước giúp đạt hiệu suất cao nhất

Hiệu suất của bản thân sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn không uống nước đủ. Trong thực tế, hiệu suất của của mỗi người sẽ bị ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng trong trường hợp bị quá 2% trọng lượng nước trong cơ thể. Điều này có thể khiến người ta mệt mỏi, uể oải, nhiệt độ cơ thể bị mất cân bằng, cảm thấy không có sức sống và chán nản cả về tinh thần lẫn thể chất.

Việc cung cấp nước vào trong cơ thể không chỉ ngăn cản những dấu hiệu trên xảy ra, nó còn làm giảm khả năng stress nếu phải hoạt động với cường độ cao. Như chung ta đã biết rằng 80% cơ thể là nước, vì vậy hãy luôn đảm bảo điều đó để có thể có một hiệu suất cao nhất cho cơ thể của bạn.

2. Lợi ích của việc uống nước là tốt cho chức năng não

Việc uống nước có tác động lớn đến chức năng của não. Các nghiên cứu cho thấy với sự mất nước từ 1-2% có thể làm suy giảm chức năng của não, điều đã được các nhà khoa học tại đại học Connecticut tiến hành với các người phụ nữu trử. Nghiên cứu cho rằng những đối tượng này bị mất đi 1,36% lượng nước sau khi tập thể dục, điều này làm giảm sự tập trung, tâm trạng đi xuống và cảm thấy nhức đầu.

Một nghiên cứu cũng tương tự với đàn ông, cho thấy họ bị mất 1,59% lượng nước trong cơ thể và điều này làm tăng cảm giác mệt mỏi, lo âu và sự thiếu minh mẫn khi làm việc.

3. Nước uống có thể ngăn ngừa bệnh đau đầu

Như đã nêu ở lợi ích trên, việc cung cấp đủ nước sẽ khiến não hoạt động tốt và không bị đau đầu. Mất nước là nguyên nhân gốc rễ của chứng đau nửa đầu. Bởi vậy trước khi để những căn bệnh về đau đầu hoành hành thì hãy uống nước ngay từ bây giờ.

4. Nước cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể

Mặc dù nước tinh khiết không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào, nhưng nó có thể hấp thu một số khoáng chất và cung cấp cho cơ thể. Ví dụ, nước khoáng đóng chai đôi khi có thể chứa các khoáng chất lành mạnh mà cơ thể bạn cần như natri, magiê và canxi.
Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đọc nhãn để tìm hiểu hàm lượng khoáng chất chính xác của nước khoáng đóng chai của bạn.

5. Nước giúp cơ thể cân bằng nhiệt độ

Nước có một vài trò tuyệt vời đó chính là điều chỉnh sự cân bằng nhiệt độ trong cơ thể bạn. Nó đóng vai trò như một môi trường trung hòa để tránh những sự thay đổi nhiệt độ đột ngột xảy ra trong cơ thể. Đây chính là lý do tại sao các bác sĩ luôn khuyên chúng ta nhìn nhận lợi ích của việc uống nước trong những thời điểm khắc nghiệt như quá nóng hoặc quá lạnh.

Vậy chúng ta uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Bây giờ bạn hiểu tại sao bạn nên uống nhiều nước hơn, câu hỏi tiếp theo là bao nhiêu? Internet có đầy đủ các phản ứng không có thật đối với điều này và phản ứng phổ biến nhất là quy tắc 8 tách một ngày không khoa học.
Tuy nhiên, hầu hết các nhà khoa học và chuyên gia y tế đồng ý rằng tốt hơn là uống theo giới tính, cân nặng, mức độ hoạt động thể chất và khí hậu của bạn. Đọc bài viết này để biết bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày: Bao nhiêu nước bạn nên uống mỗi ngày (và bao nhiêu là quá nhiều cho bạn)

Giờ bạn đã hiểu tại sao chúng ta cần uống nước nhiều hơn, nhưng câu hỏi đặt ra là bao nhiêu là đủ? Sẽ có người khuyên uống 1,5 lít/ngày hoặc 2 lít/ngày, điều này không hẳn, nó còn phụ thuộc vào cơ địa nhưng cân nặng chiều cao để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Dưới đây là bảng tính gợi ý

Trọng lượngLượng nước cần thiết
45 kg2 lít
50 kg2.2 lít
54.5 kg2.4 lít
59 kg2.6 lít
63.5 kg2.8 lít
68 kg3 lít
72.5kg3.2 lít
77 kg3.4 lít
81.5 kg3.6 lít

 

Cách để uống thêm nước

Ngoài việc tự ý thức để uống một số lượng nước như yêu cầu, chúng ta cũng có thể  cài một số ứng dụng nhắc nhở ta lợi ích của việc uống nước trên smartphone. Ngoài ra cũng có thể bổ sung nước thông qua một số loại hoa quả trái cây mà thành phần của nó chứa nhiều nước như dưa hấu, dứa, cà chua đỏ, dâu tây, cam, quýt….

Tin tôi đi, hãy thử cố gắng duy trì thói quen uống đủ lượng nước của 1 ngày trong vòng 1 tháng, hẳn bạn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi hoàn toàn trong con người mới, không chỉ tươi mới hơn mà mọi thứ từ cơ thể đến tinh thần sẽ hoàn toàn thông suốt thay vì sự trì trệ và uể oải. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Tham khảo thêm về khoa học giấc ngủ: https://vuotquabanthan.com/khoa-hoc-ve-giac-ngu-cach-de-co-giac-ngu-ngon/