6 bí quyết mà chỉ cần 7 năm đi làm đủ sống cả đời

0
211

Cô gái cho biết: “Khi bạn muốn hưởng thụ một cách trọn vẹn thì bạn cần có một chiến lược sống khác biệt với mọi người”.

John Amien, cô bạn sống ở New Jersey tốt nghiệp đại học Stanford gây ngạc nhiên không ít bạn bè cùng lứa với quyết định sẽ “về hưu” ở tuổi 30 với khoảng gần 2 triệu USD trong tài khoản của mình. Cô đi làm thuê khoản 7 năm và giờ đang làm một blog về thói quen quản lý tài chính cá nhân, những trải nghiệm cá nhân. Hãy cùng tìm hiểu một số bí quyết cô gái này chia sẻ:

Khi bạn nỗ lực bình thường bạn nhận được kết quả trung bình, khi bạn nỗ lực hết sức, bạn tạo rat hu nhập phi thường.

Người ta thường có xu hướng làm tròn vai hoặc nỗ lực bình thường bởi vậy kết quả đem lại luôn nhàng nhàng. Nếu bạn muốn trở nên khác biệt với mọi người, có một tài chính bền chắc hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn, bạn sẽ phải nỗ lực nhiều hơn so với các bạn bè cùng trang lứa và phải trở nên đặc biệt.

Cho dù sau này đã có những thu nhập cao và tiết kiệm được một số tiền không phải nhỏ nhưng cô vẫn giữ thói quen từ những ngày đầu khó khan đấy là sống trong một ngôi nhà nhỏ vừa đủ, dung những đồ second hand và hẹn hò với bạn bè ở những quán trung bình chứ không phải những nhà hang sang trọng.

Nắm bắt những thông tin giàu giá trị

Không chỉ dừng lại ở nỗ lực hết mình và thiết quân luật với bản thân, điều quan trọng là bạn phải biết bạn đang làm gì. Hai người cùng xuất phát điểm nhưng người có kiến thức thông tin tốt hơn người đó sẽ đi nhanh và xa hơn.

Có một số người bạn của tôi chỉ học đại học 3 năm, 1 năm còn lại họ nhanh chóng bắt tay vào đầu tư cho bản thân cũng như tạo ra một nguồn thu nhập trong 1 năm đó, họ bắt tay vào quá trình nhanh hơn 1 năm và họ có nhiều thời gian để đầu tư cho bản thân ngoài xa hội hơn. Chưa kể việc học thêm 1 năm khiến cho bạn sẽ tốn kém hơn về mặt tài chính với tiền học phí và chậm thời gian hoàn lại khoản vay sinh viên của mình hơn.

Hãy biết tận dụng những ưu điểm của thời đại công nghệ thông tin để bù lấp những khoảng trống kiến thức hay tìm kiếm những cơ hội cho mình.

Phát triển kĩ năng chuyên môn

Yếu tố chuyên môn là bắt buộc trong tất cả các ngành nghề, thế giới thay đổi từng ngày và bạn không thể chỉ sử dụng mãi các kiến thức mà bạn học trong sách vở trong trường hay kinh nghiệm từ những dự án cũ cách đây 2 – 3 năm. Bởi vậy đầu tư cho bản thân để cập nhật những kiến thức mới không chỉ giúp bạn đảm bảo nghề nghiệp của mình mà nó còn giúp bạn thăng tiến hơn trongg sự nghiệp và đạt được thu nhập như mong muốn.

Ví dụ như kế toán, bạn không chỉ áp dụng kiến thức trong trường vì luật kế toán, luật thuế thay đổi mỗi năm và những phương pháp hay mô hình áp dụng để giản tiện hóa công việc hay nâng cao khả năng quản lý công việc của mình ngày càng nhiều. Bạn cần cập nhật và nâng cao kiến thưc của mình liên tục.

Không nhất thiết phải kiếm tiền bằng nghề tay phải

Thời đại 4.0, con người có thể học bất cứ thứ gì, đây là chìa khóa để phát triển kĩ năng bản thân. Bạn có thể dễ dàng kiếm thêm thu nhập bằng nhiều cách, bạn có thể kiếm tiền bằng chính những tài lẻ hoặc những việc bạn giỏi nhưng không phải là việc chính của mình. Bạn có thể là một lập trình viên nhưng với kĩ năng thiết kế đồ họa bạn vẫn có thể kiếm tiền từ khả năng t hiết kế của bạn.

Tôi có một sở thích đấy là viết lách, bởi vậy sau khi về hưu tôi mở một blog về tài chính cá nhân. Và giờ nó trở thành nguồn thu nhập thụ động, trong những năm đầu nó chưa mang lại được nhiều lắm nhưng dần dần mọi người biết đến t ôi nhiều hơn và lượng traffic đến blog của tôi ngày càng nhiều và tôi bắt đầu tang them thu nhập theo thời gian dù tôi không phải dành hầu hết thời gian của mình để viết lách.

Quay vòng đồng tiền

Đôi khi bạn nghĩ bạn kiếm được tiền và rồi bạn để nó một chỗ cho nó tích lại nhiều nhiều hơn nữa. Khi bạn ít tiền, bạn chỉ mong cuộc sống của bạn đủ để trang trải hết các chi phí sinh hoạt cá nhân. Khi bạn khá khẩm hơn chút bạn có thể nghĩ tới việc tiết kiệm bằng những lãi suất hấp dẫn của ngân hang chào mời bạn. Hoặc khi bạn có nên tảng tài chính vững chắc hơn bạn có thể tính đến đầu tư một công ty đang khởi nghiệp với một ý tưởng mà bạn thích thú hoặc bạn đầu tư bất động sản như mua đi bán lại hoặc có thể cho thuê lại.

Nói chung càng nhiều tiền càng nhiều cơ hội mở ra cho bạn và bạn có them các lựa chọn để có thể sinh sôi nảy nở số tiền mà bạn có. Đừng chỉ chăm chăm tích lũy mà hãy tập đầu tư để tiền đẻ ra tiền.

Bắt đầu quản lý các khoản tiền vào tiền ra

Bước đầu tiên để đi tới sự giàu có và về hưu sớm đó chính là bạn phải lên theo dõi tất cả các khoản thu vào và chi ra. Hãy liệt kê chi tiết tổng tài sản bạn đang có bao nhiêu, các khoản chi tiêu cố định hoặc không cố định, những khoản thu nhập cố định và những khoản phát sinh. Nhờ đó bạn có thể nhìn tổng thể được bức tranh sức khỏe tài chính của mình.