8 cách đơn giản để có thêm thời gian dành cho gia đình

0
2103
8 cach de danh them thoi gian cho gia dinh

cVào những ngày cuối của cuộc đời, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc về việc mình đã không chiến thắng một cuộc thi, chốt được một đơn hàng mà bạn sẽ cảm thấy hối hận vì đã không dành thời gian cho chồng/vợ mình, những đứa con của mình và cha/mẹ mình.

Cuộc sống hối hả càng ngày càng khiến con người ta thật khó để cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Liệu mình có dành đủ thời gian cho những đứa trẻ để chúng có thể cảm thấy an toàn bên cạnh cha mẹ mình? Những khoảng thời gian bên cạnh gia đình có thực sự ý nghĩa đối với mọi thành viên?

Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay để tiến đệ sự cân bằng thời gian dành cho gia đình và công việc. Hãy cùng khám phá bạn nhé!

Xếp các hoạt động, chương trình của gia đình lên trên hết

Trừ khi bạn là một bác sĩ phuật và bệnh nhân đang chờ trên bàn mổ, còn lại thì mọi công việc đều có thể chờ. Bạn không nhất thiết phải gắn bó với công việc của mình 24/7.

Khi con bạn chơi một môn thể thao nào dó, hoặc có một chương trình biểu diễn tại trường của chúng. Hãy đặt việc đi xem chúng chơi hay biểu diễn lên hàng đầu. Sự có mặt của bạn là thực sự ý nghĩa với con của bạn. Trẻ em lớn lên rất nhanh, và nếu lãng quên trong công việc, rồi một ngày con mình đã thay đổi nhiều đến thế nào và đôi khi sự góp mặt của chúng ta chính là động lực cho con cái thể hiện được sự nỗ lực trong một lĩnh vực nào đó mà chúng đam mê khiến cha mẹ tự hào.

Lên lịch

Chúng ta lên kế hoạch công việc của chúng ta mỗi ngày vì nó quan trọng. Vậy còn kế hoạch với gia đình, những hoạt động với gia đình thì sao?

Nếu gia đình với bạn là quan trọng, vậy thì bạn nên đưa các hoạt động liên quan đến gia đình mình vào lịch hàng tuần. Đó là những buổi dã ngoại cuối tuần, những buổi đi xem phim hay đi ăn ngoài nhà hàng…

Tạo ra giới hạn công việc

Bạn là một thành viên trong nhóm làm việc của bạn ở công ty, và bạn cũng là thành viên trong nhóm chơi của gia đình. Đừng cho phép công việc lấn sân thời gian của gia đình.

Hãy biết được giới hạn của công việc, với sếp của bạn, bởi vậy bạn sẽ có thể cân bằng công việc, tối ưu nó mà vẫn có thêm thời gian dành cho gia đình. Đây là lý do quan trọng tại sao các hoạt động của gia đình cần phải có sự lên lịch trước thay vì chỉ lướt qua trong đầu và rồi lại lỡ chương trình.

Dành ra một ngày không điện thoại

Một trong những người bạn thân của mình là CFO của mỗi chuỗi các khách sạn lớn, anh ta khá bận rộn với công việc. Nhưng dù như thế nào cuối tuần luôn là dành cho gia đình cậu ấy.

Mỗi tối thứ 7, cậu ấy ngắt kết nối mạng của điện thoại, không email, không tin nhắn văn bản hay nhận bất kỳ cuộc gọi nào (tất nhiên là trừ trường hợp thực sự khẩn cấp). Và chỉ khi bọn trẻ của cậu ấy ngủ vào đêm CN, cậu ấy kết nối lại cuộc sống thường ngày, như vậy bạn mình đã có 24 tiếng trọn vẹn bên gia đình với vợ và các con của cậu ấy.

Để thời gian bên gia đình là có ý nghĩa

Hãy để thời gian bên gia đình mình là những hoạt động có ý nghĩa. Nếu tất cả mọi người ở nhà nhưng lại ở các phòng khác nhau với những hoạt động khác nhau, điều đó thật vô nghĩa. Điều tuyệt vời nhất khi dành thời gian cho gia đình là các thành viên gia đình tương tác với nhau trong cùng các hoạt đông, điều này làm cho khoảng thời gian bên nhau có ý nghĩa hơn.

Bên dưới là một vài gợi ý về các hoạt động gia đình mà mọi thành viên có thể làm cùng nhau, một số hoạt động cần thực hiện ngoài trời ở nơi xa, nhưng cũng có những hoạt động đơn giản chỉ cần các thành viên bên nhau là đủ

 • Chơi bài
 • Đi bộ
 • Tập yoga
 • Chọn 1 bộ phim và cùng nhau xem
 • Thăm công viên
 • Tới viện bảo tàng
 • Đi tới sự kiện âm nhạc ngoài trời
 • Tham gia 1 lớp nghệ thuật
 • Kiểm tra và tham gia các hoạt động cộng đồng
 • ĐI câu cá
 • Đi bơi
 • Đi thuyền
 • Đi xe đạp
 • Đi biển
 • Đi xem một triển lãm nghệ thuật

Đừng suy nghĩ về những thứ nhỏ nhặt

Trong cuộc sống có nhiều khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi vì những việc cực kỳ nhỏ nhặt, không đáng để ta phải lo nghĩ hay buồn phiền. Mỗi thành viên trong gia đình chỉ cần có một tâm trạng không tốt, điều này có thể ảnh hưởng lên toàn bộ các thành viên còn lại. Đừng để thời gian bên cạnh gia đình trở nên u ám chỉ với những điều nhỏ nhặt ngoài cuộc sống mà bạn đang lo lắng.

Dù có lo lắng hay phiền muộn, vấn đề của bạn vẫn ở đó, một ngày làm việc không được như mong muốn, bạn cãi nhau với đồng nghiệp hay kẹt xe trên đường đi làm về…hãy để mọi thứ sau cánh cửa. Hãy dành thời gian cho gia đình mình, nó chính là liều thuốc để chữa lành mọi vết thương hay những sự lo lắng mà bạn phải trải qua.

Sự tử tế và sự tha thứ

Thật khó để có những phút giây ý nghĩa bên gia đình khi nếu giữa các thành viên đang có những cuộc cãi vã, tức giận, không hay lòng hay những cảm xúc tiêu cực khác. Hãy suy nghĩ một cách tích cực và bắt đầu từ chính cha mẹ. Hãy dạy cho con mình suy nghĩ theo hướng tích cực, những mặt tốt đẹp của môt vấn đề.

Trong một gia đình, tuyệt vời nhất đấy là nơi mà mọi thành viên đều nói những từ ngữ tích cực, tràn ngập sự yêu thương và bao dung.

Tổ chức những cuộc họp gia đình

Khi có một chủ đề nào cần phải thảo luận, hãy cùng đưa ra một cuộc họp với các thành viên vào bữa cơm tối, ngồi cùng với nhau và loại bỏ tất cả những điều phiền nhiễu từ tivi hay điện thoại. Hãy cùng rõ ràng với nhau về vấn đề được đưa ra thảo luận.

Nói là cuộc họp nhưng thực ra dây là một buổi chia sẻ, các thành viên cùng nhau xây dựng, góp ý cũng như đưa ra các ý tưởng nhằm giúp nhau tạo dựng một việc gì đó tốt hơn mà cũng có thể là trao đổi giúp nhau tốt hơn.

Đến cuối cuộc đời này…

Những người bạn của chúng ta thường xuất hiện và ra đi, nhưng người mà gắn bó với chúng ta từ khi sinh đến khi tạm biệt cuộc đời là gia đình. Chúng ta không được quyền chọn họ nhưng chúng ta có thể làm cho tình cảm giữa người với người mạnh mẽ hơn, gần gũi hơn và tích cực hơn.

Những đứa trẻ lớn lên rất nhanh, nếu bạn chôn vùi mình trong công việc, có thể một ngày bạn nhận ra con mình thay đổi quá nhiều mà mình không biết. Nếu cảm thấy mình dành quá ít thời gian cho gia đình, hãy nhấc máy lên và gọi cho nguười thân của mình, hãy dành thời gian cuối tuần này để gác công việc sang một bên và có những phút giây ý nghĩa nhất bên cạnh những người người này.