Cách để tạo thói quen thiền định

0
21

Bạn vẫn còn đang phân vân suy nghĩ về việc tạo thành một thói quen thiền định hàng ngày dù bạn biết nó tốt nhưng để tạo thành thói quen là một điều có vẻ như bất khả thi. Sau khi đã tạo thành những thói quen chúng ta có thể thực hành 4 phương pháp thiền định mà chúng tôi đã có dịp giới thiệu đến bạn.

Mình có tham gia vào website Coach.me và họ cũng làm một survey để khảo sát 18.000 thành viên của họ rằng họ đã bắt đầu thiền định như thế nào. Và tổng hợp tất cả lại thì kết quả chiếm ưu thế nhất đấy chính là “Bắt đầu từng ít một”.

Cho ví dụ, bạn có thể bắt đầu với bất cứ phương pháp nào mà bạn cảm thấy dễ hiệu ví dụ như đếm hơi thở, và chỉ thực hiện nó trong 2 phút. Có lẽ 2 phút không phải là điều quá sức đối với bạn dù cho bạn có bận rộn đến đâu. Dưới dây là chi tiết:

THỜI GIAN TRONG NGÀY

Hầu hết thời gian mọi người thiền định đều vào buổi sáng.

Vậy thời gian có phải là điều quyết định đến những lợi ích mà thiền định mang lại?

Những dữ liệu từ Coach.me cho thấy rằng câu trả lời là KHÔNG. Họ cảm nhận sự thay đổi hay lợi ích mà thiền định mang lại sau khi 1 tuần thực hành thiền định thay vì họ để ý việc thực hành của mình diễn ra vào khoảng thời gian nào trong ngày. Điều đó có nghĩa là bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày mà bạn cảm thấy có thể ngồi thực hành thiền định được.

Thời gian phù hợp để thiền định và cảm giác thay đổi trong một tuần

TƯ THẾ

Ba phần tư người khảo sát chương trình cho biết rằng họ ngồi trên sàn hoặc trên ghế khi thực hành thiền định. Thực ra thì nếu bạn không thích ngồi thì bạn hoàn toàn có thể nằm hoặc đi bộ, yoga…Thậm chí có người cho biết họ còn thực hành nó khi bơi. Điều quan trọng nhất là tìm được một tư thế thoải mái nhất đối với bạn khi bạn thực hành thiền định, đừng quá bám víu vào những thứ mà mọi người sử dụng, hãy ưu tiên trải nghiệm của bạn trên hết.

Ngoài ra nếu bạn cảm thấy việc nằm để thực hành khiến bạn dễ chịu thì hãy chuẩn bị đối mặt với tình trạng buồn ngủ có thể ập đến khi chúng ta thiền định, khái niệm nhắm mắt thiền định khá giống với việc chúng ta nhắm mắt thư giãn cơ thể để đi ngủ. Và cho dù bạn có ngủ thì cũng đừng áy náy vì điều đó khi mà có đến 58% người khảo sát nói rằng họ chìm vào giấc ngủ trong lúc thiền định.

CÁCH THIỀN ĐỊNH

Chọn cho mình một cách hay phương pháp để thiền định có thể là quá khó đối với người mới bắt đầu khi họ chưa biết bắt đầu tư đâu. Nhưng thực ra không nhất thiết phải chọn cho mình một cách mà mọi người đều sử dụng. Bạn có thể trải nghiệm dần và chọn cho mình một phương pháp mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Dưới đây là một số gợi ý các phương pháp mà được sử dụng rộng rãi:

  • Đếm hơi thở: Rất phù hợp cho người bắt đầu.
  • Thiền định có hướng dẫn: Giờ đây bạn có thể tải về các ứng dụng trên điện thoại để thực hành các bài thiền định với sự hướng dẫn của giáo viên, sẽ có những đoạn ghi âm hướng dẫn giúp ta bắt đầu từ hơi thở đến cảm nhận về các bộ phận trên cơ thể… đây là một phương pháp rất tốt cho người mới bắt đầu.
  • Thiền định sự tỉnh thức: Có thể tìm hiểu các sách của thầy Thích Nhất Hạnh để tìm hiểu về các phương pháp đi, đứng, nằm, ngồi, ăn… các sinh hoạt hằng ngày trong tỉnh thức để nắm rõ về phương pháp này.
  • Yoga: Cũng là một phương pháp thiền định vừa kết hợp nâng cao sức khỏe và thiền định. Rất tốt cho cả người mới bắt đầu và nâng cao.

ĐỘ DÀI CỦA BÀI TẬP

Hầu hết mọi người bắt đầu từ 3-5 phút mỗi phiên thực hành trong giai đoạn bắt đầu hình thành thói quen. Và toàn bộ thành viên của website có thời lượng trung bình thực hành thiền định 16.8 phút mỗi phiên.

 

ĐỐI PHÓ VỚI NẢN CHÍ

Những khó khăn mà người mới bắt đầu gặp phải:

  • Sắp xếp thời gian với lịch trình cá nhân của mình.
  • Cảm thấy không thích thú hay nhàm chán trong lúc thực hành.
  • Cảm thấy lan man và không tập trung trong quá trình.
  • Lo lắng không biết mình đã làm đúng hay chưa

Có thể thống kê dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi có một thực tế rằng dù những người đã thực hành thiền định lâu năm thì họ vẫn cảm thấy những điều nêu trên. Thậm chí có đến 50% người có cảm giác mình gặp phải 1 trong 4 điều nêu trên trong quá trình thực hành. Bởi vậy đừng cảm thấy tội lỗi khi mình cảm thấy những điều mà tôi nhắc tới ở trên. Ai cũng vậy cả thôi. Hãy cứ tiếp tục thực hành.

(Tóm tắt và tổng hợp từ Coach.me)

Previous article1 chén cơm bao nhiêu calo?
Mình là một người có đam mê viết lách và xem những thứ về kỹ năng mềm, phát triển năng suất lao động cũng như khám phá tiềm năng của con người. Các bài viết trên blog này chủ yếu được dịch từ nguồn blog nước ngoài hoặc sách nước ngoài, vì là người viết blog không chuyên nên câu cú đôi lúc có lủng củng, mong mọi người nắm đại ý và bỏ qua những sai sót của mình. Cám ơn mọi người đã ghé qua và ủng hô blog của mình!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here