Cách để trả hết nợ nần và bắt đầu tiết kiệm cho tương lai

0
5811
Cách để trả hết nợ nần và bắt đầu tiết kiệm cho tương lai
Cách để trả hết nợ nần và bắt đầu tiết kiệm cho tương lai

Việc tìm ra cách để trả hết nợ nần là điều có thể, cho dù bạn có mức thu nhập thấp. Nó không  phải là điều dễ dàng nhưng không có nghĩa là không thể. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số bước giúp bạn quản lý và giải quyết vấn đề nợ nần cho dù bạn không có một nguồn thu nhập lớn.

Thanh toán nợ nần là một công việc khó đối với bất kỳ ai. Nó luôn nằm trong tâm trí của bạn cho đến khi nó được thanh toán hết. Những món nợ như những đám mây đen trước cơn bão, và đối với những người thu nhập thấp thì những đám mây này càng tăm tối hơn.

Đối với những người thu nhập thấp, cảm giác leo lên đỉnh Everest có khi còn dễ dàng hơn so với thoát khỏi nợ nần.

Giữ một thái độ lạc quan trong khi tìm cách để trả hết nợ

Trên hết, điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải giữ thái độ lạc quan. Nhìn vào tương lai một cách lạc quan có một ý nghĩa thực sự giúp bạn giải quyết dần vấn đề.

Hãy suy nghĩ về những thành quả trong cuộc sống mà bạn đã từng dành được trước đây, bạn đã là một nhân viên xuất sắc nhất phòng, được đề bạt thăng chức hoặc được sếp tin tưởng giao những nhiệm vụ khó khăn và đặc biệt bạn đang có một gia đình hạnh phúc. Nó không quan trọng là những việc này vĩ đại đến đâu, mà quan trọng ở việc bạn tin vào bản thân mình. Chỉ khi bạn giữ được tinh thần lạc quan và tin tưởng chính bản thân mình, bạn hãy hành động và giải quyết vấn đề của mình một cách thực sự thoải mái.

Theo dõi chi tiêu

Bạn đã sẵn sàng để nghe bí mật về cách để thoát ra khỏi nợ nần cũng như tránh xa nói.

Tiêu ít hơn kiếm.

Đầu tiên phải nắm được xem bạn đang tiêu tiền như thế nào. Có một vài cách khác nhau để theo dõi cách khoản chi tiêu.

 • Viết các khoản chi tiêu lên một quyển sổ.
 • Sử dụng một số ứng miễn phí trên smartphone để theo dõi thu nhập cũng như chi tiêu của bạn
 • Tải một số ứng dụng “budgetting app” để thiết lập một kế hoạch trả nợ
Nếu buộc phải cắt giảm chi tiêu thì bảo hiểm là cũng là một lựa chọn không tồi
Nếu buộc phải cắt giảm chi tiêu thì bảo hiểm là cũng là một lựa chọn không tồi

Có thể những việc này nghe có vẻ tẻ nhạt nhưng điều quan trọng ở đây là sự nghiêm túc của bạn trong việc tìm cách để trả hết nợ nần. Bạn cần nắm bắt tốt về số tiền mình tiêu cho các danh mục sau.

 • Bảo hiểm.
 • Các khoản thuê hoặc dịch vụ tiện ích.
 • Các khoản vay trả góp
 • Đồ dùng sinh hoạt
 • Các khoản ăn ngoài
 • Chi phí đi lại
 • Chi phí giải trí

Giờ mục tiêu của bạn chính là làm sao để chi tiêu ít hơn thu nhập. Một số gợi ý của tôi ví dụ như dùng gói cước internet thấp hơn, hãy bỏ truyền hình cáp thay vào đó sử dụng internet tivi hoặc một số đầu thu free các kênh chính, mang cơm đi ăn trưa thay vì ăn trưa ở ngoài. Hãy xem thẻ tin dụng của bạn có đang đăng ký một vài dịch vụ trên mạng mà bạn quên chưa tắt tính năng tự động gia hạn hay ko? Những điều tôi vừa gợi ý trên đây sẽ giảm cho bạn khá nhiều chi phí trong một tháng. Hãy thử áp dụng mà xem.

Cắt giảm việc chi tiêu là cách dễ nhất để có thể tăng số tiền bạn có nhanh nhất!

Giờ bạn đã cắt giảm chi tiêu và không tốn kém vào những khoản vô ích, chúng ta còn phải cố gắng kiếm thêm thu nhập vào những lúc rảnh rỗi. Và có rất nhiều cách để kiếm tiền trực tuyến, chúng tôi sẽ có một bài viết về cách kiếm thêm tiền trong khoảng thời gian rảnh rỗi.

Vào cuối mỗi tháng, hãy dành ra 1 khoảng thời gian tổng kết xem bạn đã làm được gì và hãy so sánh với tháng trước để thấy sự tiến bộ của bản thân mình.

Chuẩn bị sẵn một khoản tiền khẩn cấp

Sau khi đã nắm được mỗi tháng chi tiêu bao nhiêu, kiếm được bao nhiêu, thu nhập thêm được bao nhiêu. Giờ là lúc tiếp theo để xây dựng một khoản tiền dự phòng khẩn cấp. Sau khi đã thiết lập khoản này, bạn bắt đầu tính toán đến bước trả nợ.

Nhiều người đang thắc mắc tại sao không thanh toán nợ nần luôn đi mà phải lo cho khoản tiền khẩn cấp này làm gì?

Đến 60% người được khảo sát cho biết họ không có một khoản tiền dự phòng khẩn phòng.

Nếu bạn có không có nổi 20 triệu, hãy dành riêng thu nhập những tháng làm thêm đầu tiên của bạn để có được nó. Tuy nhiên hãy nhớ rằng đừng sử dụng khoản tiền đó để thanh toán  nợ cho bạn.

Giờ chúng ta đã bắt đầu với việc thanh toán các khoản trả góp và sử dụng khoản thu nhập thêm để xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp. Tôi để nghị bạn gửi khoản tiền này vào một ngân hàng có lãi suất tốt và khác với ngân hàng bạn thường dùng để tránh những cám dỗ việc tiêu nó vào những mục đích khác với định hướng ban đầu cũng là cách để trả hết nợ nần khá hay.

Ngoài ra, một cách để tăng lượng tiền mặt nhanh đấy là hãy xem quanh nhà bạn, bất cứ đồ đạc gì không sử dụng đến hoặc đã có thiết bị mới thay thế, thanh lý nó ngay. Bởi việc bán nó sớm sẽ mang lại cho bạn một khoản tiền tốt hơn thay vì để càng lâu càng mất giá, đặc biệt là đối với những đồ điện tử.

Lập một kế hoạch trả nợ

Có rất cách để trả hết nợ nần, tuy nhiên có hai phương án là tốt nhất theo mình nghĩ và bạn sẽ chọn ra một cách mà bạn cảm thấy hợp với mình nhất. Đó là nợ Avalanche và nợ Snowball. Cả hai phương pháp đều rất tuyệt nhưng tôi nghĩ có thể bạn sẽ thích hơn phương pháp snowball, vì nó có thể tạo động lực cho bạn từ việc thanh toán những khoản nhỏ dần dần giúp bạn cảm thấy mình có thể hoàn thành được việc trả nợ này.

Bắt đầu với phương pháp snowball

Dưới đây là 3 bước đơn giản để bắt đầu với phương pháp trả nợ snowball:

 • Liệt kê tất cả các khoản nợ từ nhỏ nhất đến lớn nhất.
 • Nếu hai khoản nợ tương đương nhau, ta xét đến lãi suất của chúng.
 • Thanh toán những khoản nhỏ nhất hàng tháng trước.

Cứ như vậy tiếp tục tiếp tục từ những khoản nhỏ nhất tiến dần lên, và chú ý cả những khoản có kèm theo lãi suất cao hay bị phạt trả chậm tiền.

Ngoài ra giờ đây, khi bạn đã hoàn thành được khoản dự phòng khẩn cấp, bạn lại có thêm 1 phần tiền nữa từ những tháng trước phải góp cho khoản dự phòng khẩn cấp, như vậy số tiền dành cho trả nợ cũng đã nhiều lên. Và bạn đã bắt đầu thanh toán những khoản nợ lớn hơn tương xứng hơn với số tiền bạn đã dành ra trả nợ.

Hãy thử tưởng tượng xem sau một thời gian, bạn sẽ còn áp lực vì những món nợ nữa. Và một khi đã hết nợ, chính những khoản phải trả nợ hiện tại lại chính là khoản tiết kiệm của bạn, là khoản tiền mà bạn có thể thoải mái chi tiêu thay vì lo lắng tìm cách để trả hết nợ nần.

Tiếp tục cuộc sống một cách ý nghĩa

Bao lâu để có thể thanh toán hết các khoản nợ của bạn, điều này phụ thuộc vào yếu tố

 • Tổng số tiền bạn đang nợ
 • Lãi suất của các khoản bạn đang vay
 • Số tiền bạn làm thêm được bao nhiêu
 • Bạn có còn đang tiếp tục vay mượn hay ko

Cắt giảm chi tiêu và tăng thêm thu nhập là hai phương pháp nhanh chóng nhất để tìm cách để trả hết nợ nần, nhưng một điều quan trọng để đến với tự do tài chính đó là ngừng vay mượn. Nếu không thể thoát khỏi thói quen này bạn sẽ mãi mãi chỉ trong vòng tròn vay và trả. Chúc bạn sớm chọn được cách để trả hết nợ nần và tận hưởng cuộc sống thoải mái nơi mình tiêu chính những đồng tiền mình làm ra thay vì phải vay mượn rồi trả lãi suất.

Và để một bước nâng cao hơn sau khi đã thoát khỏi nợ nần đó chính là tìm một cách để đồng tiền của mình sinh sôi nẩy nở. Hãy tham khảo thêm đường link dưới đây:

Giàu có hơn trong vòng 1 tuần series