Giàu có hơn trong một tuần (phần 3)

0
1175

Ngày 1: Xác định giá trị của bạn

“Tiền bạc là kể tôi tớ tốt nhưng lại là một ông chủ tồi” – Alexandre Dumas

Điều gì bạn thấy yêu thích trong cuộc sống này?

Thức ăn ngon? Du lịch? Quần áo ?

Có lẽ bạn thực sự muốn tiêu tiền vào những thứ ở trên. Rất có thể, tuy nhiên, những thứ bạn muốn tiêu tiền ở trên lại không phải là những thứ mà tôi muốn tiêu.

Chúng tôi có những sự đánh giá khác nhau, bởi vậy giá trị của mỗi thứ lại khác nhau.

Thông qua góc nhìn của người khác hay đa số để xác định giá trị tiền bạc là vô cùng nguy hiểm … nó dẫn đến việc mua những thứ để gây ấn tượng với người khác hoặc để “theo kịp” xu thế cho dù bạn không thực sự tận dụng được hết tính năng của nó, hay thậm chí bạn không đủ tiền để mua nó.

Hôm nay, chúng ta sẽ bước một bước đầu tiên trong việc tránh cái bẫy ở trên bằng cách viết xuống các giá trị và áp dụng đối với tiền bạc.

1. Suy nghĩ cẩn thận và trung thực về những gì bạn cho rằng giá trị nhất trong cuộc sống này. Liệt kê một vài điều mà bạn cho là có giá trị, nếu có nhiều thứ bạn cảm thấy giá trị, hãy khoanh tròn hai thứ bạn đánh giá cao nhất. Danh sách của bạn có thể bao gồm các vật dụng, con người, các thứ trừu tượng (ví dụ như tôn giáo, niềm tin hay công việc)

  • Điều 1…………………………………..
  • Điều 2…………………………………..

2. Bây giờ, suy nghĩ về một số điều mà bạn đã nhìn thấy đối với người khác thì nó rất có giá trị nhưng đối với bạn thì nó lại ngược lại. Ví dụ, tôi không thực sự mong muốn một ngôi nhà triệu đô la. Nhiều người khác thì thấy một ngôi nhà lớn là một điều quan trọng mà họ cần trong cuộc đời. Cá nhân, tôi chỉ cần sống trong một căn hộ trung bình và lái một chiếc xe đẹp và thường xuyên đi đây đi đó. Nhưng đó là tôi. Tôi biết rất nhiều người đã lái xe Toyota Camry hay Honda Accord và sẽ không bao giờ mua một chiếc BMW hay Porsche ngay cả khi họ trúng xổ số. Họ không đánh giá cao xe cộ. Nhưng chúng ta không quên những giá trị phi vật chất. Đối với nhiều người, có một gia đình hạnh phúc là ưu tiên số 1 trong danh sách các giá trị của họ. Đối với những người khác, đó là một sự nghiệp phát triển là quan trọng nhất. Vậy gia đình, sự nghiệp ở đâu trong danh sách những thứ giá trị với cuộc đời bạn? Trong bài tập này, viết ra những điều mà bạn nghĩ rằng bạn không coi trọng nhiều như những người bình thường. Khoanh tròn phía một hoặc hai thứ đầu tiên.

Điều 1…………………………………..

Điều 2…………………………………..

3. Ngắn gọn thôi, giải thích lý do của câu trả lời câu hỏi 1 và 2

………………………………………………

4. Điền vào chỗ trống

Nếu tôi trúng độc đặc, tôi sẽ………………………………..

5. Hãy xem xét giá trị hiện tại của bạn, bạn đã sống thực sự với những gì bạn cho là giá trị nhất với mình hay chưa?

6. Cuộc sống của bạn sẽ thế nào nếu bạn sống đúng với những giá trị mà bạn đặt ra cho bản thân mình?

Những thành kiến của bạn là gì?

Các câu hỏi sau được thiết kế để giúp bạn xác định một vài yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến các quyết định tài chính của bạn.

  1. Bố mẹ của bạn giàu hay nghèo? Là người hào phóng hay tiết kiệm? 

…………………………….

2. Người thầy hay bài học nào mà đã dạy bạn về tiền bạc, tiết kiệm, sự đầu tư?

…………………………….

3. Khi bạn thấy những người khác có những thứ đẹp đẽ đắt tiền (như quần áo, xe, nhà…) bạn cảm thấy thế nào?

…………………………….

4. Nếu bạn có 100$ để mua quần áo, bạn sẽ mua:

a. 1 cái áo sơ mi thương hiệu nổi tiếng, vì thương hiệu rất quan trọng

b. 2 cái áo có thiết kế đẹp vì chất lượng rất quan trọng

c. Nhiều cái áo giá rẻ vì bỏ ít tiền mà mua được nhiều là quan trọng

5. Bạn có bao giờ tự hỏi mình có muốn thử trải nghiệm những rủi ro? (ví dụ như bắt đầu tiết kiệm để mở ra một doanh nghiệp, đi nhảy dù, hoặc đi phượt khắp mọi miền thế giới mà không cần công việc cố định)