Giàu có hơn trong một tuần (phần 4)

0
1333

Ngày 2: Nhận diện những gì bạn cần và ưu tiên những gì bạn muốn

Đối với hầu hết mỗi người chúng ta, những gì chúng ta cần hết sức đơn giản: một mái nhà để ở, quần áo để mặc, thực phẩm để ăn và được chăm sóc khi bệnh tât. Nhưng trong cuộc sống hiện đại, những thứ chúng ta “cần” lại nhiều hơn một chút. Ví dụ, nếu bạn làm việc tại một ngân hàng, bạn không chỉ cần những bộ quần áo, mà đó phải là những chiếc áo sơ mi trắng cùng cà vạt.

  1. Những gì chúng ta cần?

Những khoản chi tiêu tối thiểu nào mà bạn cần để duy trì cuộc sống của bạn? (Hãy thành thật với chính bản thân mình, hãy ghi ra chi phí của bạn để bạn có thể biết việc bạn sống 1 năm với mức tối thiểu sẽ tốn hết bao nhiêu)

……………………………………..

2. Những gì bạn muốn trong cuộc sống?

Thực ra không khó để làm danh sách này, đôi khi nhìn lại những thứ mà chúng ta thực sự muốn trong cuộc sống, nó lại không nhiều như ta tưởng. Tuy nhiên, hãy thoải mái ghi tất cả những điều bạn muốn, không có giới hạn nào cho việc này

……………………………………..

3. Hãy liệt kê ra 5 mong muốn của bạn mà bạn thấy quan trọng nhất và ưu tiên chúng nhất

……………………………………..

4. Những gì bạn cần để dành được những điều bạn muốn?

Giờ đến lúc chúng ta xem chúng ta cần những gì để dành được 5 điều mà chúng ta đã liệt kê ở trên. Bạn có cần một khoản tiền nhất định không? Làm cách nào để có tiền? Chúng ta có cần thời gian không? Chúng ta sẽ dành thời gian đó vào lúc nào? Cần sự trợ giúp của ai không? Hay phải thuyết phục ai để họ giúp đỡ mình. Hãy liệt kê ra những gì cần để đạt được 5 điều bạn đã nêu ra ở trên.

……………………………………..

……………………………………..

……………………………………..

……………………………………..

……………………………………..

5. Vai trò của tiền trong việc bạn dành được những gì bạn muốn?

Hãy dừng ở đây vài phút vì điều này rất quan trong, nếu 5 thứ bạn mong muốn là đồ vật, thì nó dễ dàng hơn nhiều, bạn chỉ cần tiền để mua. Nhưng sẽ ra sao nếu nó là kinh nghiệm, công việc hay thời gian. Tiền không thể mua thứ đó, nhưng bằng cách nào đó nó sẽ quan trọng trong việc dành được những thứ đó. Hãy ghi ra vai trò của nó đối với những thứ không thể mua được bằng tiền.

……………………………………..

6. Các bước mà bạn nghĩ bạn có thể đạt được 5 thứ bạn muốn

Thực ra những điều chúng ta muốn chúng ta đều biết, nhưng mà không phải ai cũng có kế hoạch từng ngày để giúp ta tiến tới đạt được những thứ đó. Vậy ban đang làm gì hàng ngày để biến những điều bạn mong muốn thành sự thật, để giành được nó.

……………………………………..

7. Nếu phải đánh đổi, có bất kỳ những mong muốn gì khiến bạn phải hy sinh để đạt được 5 điều mong muốn nêu trên

Cuộc sống là sự đánh đổi, hầu hết chúng ta bị giới hạn bởi tiền bạc và thời gian để dành được mọi thứ chúng ta muốn. Và chúng ta phải lựa chọn.

……………………………………..