Hai thói quen để ngăn sự trì hoãn

0
1273
2 thoi quen cua nguoi khong tri hoan
khog tri hoan khong thich tri hoan thoi quen khong tri hoan nguoi khong tri hoan

Thật hiếm có ai trên đời này mà không từng trì hoãn dù chỉ một lần, thậm chí có nhiều người luôn muốn trì hoãn mọi chuyện, không ít thì nhiều trong một ngày đôi ba lần bạn sẽ cảm thấy ngại làm một điều gì đó và trì hoãn nó đến lúc sau.

Đó không phải là lời phán xét vì bản thân chính tôi cũng thường xuyên trì hoãn. Việc này thường được cho xuất phát từ sự căng thẳng, những nhiệm vụ khó khăn khiến mình mệt mỏi hay những việc làm mình cảm thấy phiền nhiễn. Những việc trì hoãn này được hình thành từ khi chúng ta còn là những đứa tré hay thanh niên.

Nhưng thực ra vẫn có một số người hiếm khi trì hoãn công việc của họ, và rồi tôi cũng tìm được ra và phỏng vấn họ. Đây là những gì tôi đúc rút ra với hai thói quen mà chúng ta phải thực hành một cách chăm chỉ:

Trách nhiệm đối với bản thân mình trong tương lai: Nghe thì có vẻ hơi buồn cười nhưng đây chính là điều cực kỳ quan trọng mà người không trì hoàn áp dụng với bản thân họ. Họ làm điều đó mà họ không suy nghĩ nhiều, họ chỉ đơn giản cho rằng việc làm này sẽ giúp họ về tương lai, giúp cho họ được hạnh phúc, ít ra thì cảm thấy thoải mái hơn.

Thực hiện các việc nhỏ và đơn giản: Đây là một mẹo khá phổ biến nhưng khi bạn thực hiện chúng nhuần nhuyễn như một thói quen thì đó sẽ thực mạnh mẽ. Bất cứ nhiệm vụ khó khăn này khi chia nhỏ ra chúng sẽ đơn giản hơn và dễ hơn.

Giờ hãy dành thời gian để nhìn kĩ hơn về hai thói quen này

Trách nhiệm đối với bản thân mình trong tương lai

Tôi nghĩ những người không trì hoãn có thói quen này từ khi họ học trung học cho dù họ không nhận ra điều đó trong quá trình học tập. Có thể họ đã gặp phải một bài tập đến hạn và phải vắt chân lên cổ để hoàn thành nó, hay vì một chút trì hoãn mà họ để lỡ một cơ hội nào đó, điều này dẫn đến việc hối tiếc và họ không muốn điều này bị lặp lại lần nữa. Bởi thế họ xây dựng một thói quen suy nghĩ:

  • Nếu mình khôngg làm cái này thì chắc sẽ có trục trặc đến với mình sau này.
  • Nếu mình làm cái này thì tương lai sẽ nhàn hơn (hạnh phúc hơn)
  • Mình nên làm cái này ngay bây giờ.

Nghe thì thật đơn giản nhưng điều này sẽ hình thành như mộtt thói quen. Tròngz khí đó mọi người thì lại thường hay có những suy nghĩ như này:

  • Mình làm cái này sau cũng được, không sao cả, giờ làm việc này việc kia đã…
  • Việc này làm mình mệt mỏi quá, thôi bỏ qua nó đi, sau này tính sau
  • Internet/facebook/instagram đã (nếu bạn hiểu)

Để thay đổi một thói quen, hãy tạm dừng mọi việc lại và xem bạn có công việc nào trì hoãn. Hãy suy nghĩ về tương lai của chính mình, ngày mai, tháng sau, năm sau… bạn có muốn bản thân mình hạnh phúc hơn? Bạn có yêu chính bản thân mình không?

Thực hành nó và biến nó thành một thói quen, kết hợp với thói quen tiếp theo, rồi một ngày bạn sẽ thấy bạn tuyệt vời đến thế nào.

Thực hiện các việc nhỏ và đơn giản

Thói quen này chính là lập ra các nhiệm vụ nhỏ và dễ dàng thực hiện. Ngay khi bạn bắt đầu, bạn sẽ lần lượt giải quyết từng đầu mục nhỏ và tiến lên dần dần và mọi thứ sẽ suôn sẻ trên con đường hoàn thành. Thay vì phải nhìn cả một núi công việc to mà bạn ngại phải đối mặt nên trì hoãn, giờ bạn nhìn nó chỉ là những việc nhỏ mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận.

Bởi vậy khi bạn đang có một kế hoạch hoặc một dự án, hãy tạo một thói quen là suy nghĩ xem chúng ta sẽ thực hiện những việc đó như thế nào? Hãy bóc tachs chúng từ to đến nhỏ, và khi đã chia được đến đơn vị nhỏ rồi, chúng ta bắt đầu tấn công vào nhiệm vụ và nên nhớ đừng quá ôm đồm nhiều nhiệm vụ một lúc, hãy giải quyết cẩn thận từng việc và tập trung cao độ.

Như vậy bạn đã có đủ hai thói quen để có thể biến mình thành một người khồng trì hoãn, ngay bây giờ hãy bắt tay vào việc và thay đổi chính bản thân mình./. Tôi hy vọng một ngày nào đó bạn thay đổi được bản thân và thưởng cho tôi một lời cảm ơn (dù cho bạn cũng không nhớ là tôi là ai và ai là ngừoi đã viết ra những điều này cho bạn :D, dù sao bạn tốt lên tôi cũng vôi rồi).