Những gì mà tôi học được sau 6 tháng siêu tiết kiệm

0
1267
Những điều tôi học được sau 6 tháng siêu tiết kiệm
Những điều tôi học được sau 6 tháng không mua sắm

Nghe có vẻ kỳ quặc khi tôi đã dành ra 6 tháng vừa qua tôi thực hiện một chiến dịch siêu tiết kiệm. Tất nhiên là không nói đến những khoản bắt buộc như tiền thuê nhà, đồ ăn và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Văn minh? Đối với một số người thì đó là một điều đúng đắn, một số người thì ngược lại. Thực ra đơn giản nó chỉ là hành vi của tôi trong hoàn cảnh cuộc sống của tôi hiện tại.

Do tháng 12 năm vừa rồi, tôi vướng phải một rắc rối với khoản chi cho sửa chữa chiếc xe của mình, một khoản ngoài dự kiến. Bởi vậy tôi cần phải thay đổi kế hoạch tiền của mình. Tôi cảm thấy việc mua sắm hoặc chi tiêu vào một số thứ khiến cho tình hình tài chính của tôi càng ngày càng khó kiểm soát hơn.

Đã đến lúc phải thay đổi.

Sau sáu tháng chính thức bước vào cuộc hành trình “Nói không với mua sắm”, tôi học được hai điều về bản thân mình đó chính là thói quen tiêu dùng và để cho việc mua sắm kìm hãm chính nó.

Nói không với mua sắm không là cực đoan

Một vài người thường hay nói với người khác rằng :” Tôi sẽ chẳng mua bất cứ thứ gì nếu tôi không thực sự cần trong vòng X ngày”.

Nghe thì có vẻ cực đoan vì chúng ta đang sống trong một thế giới mà thay đổi mới mỗi ngày và rất nhiều các công ty bán hàng luôn đưa ra những lời mời mua sắm hấp dẫn, giảm giá…khiến chúng ta cảm thấy những đồ đạc của chúng ta đã đến lúc cần thay đổi hoặc cảm giác thiếu thốn gì đó.

Việc phớt lờ sự siêu tiết kiệm và sở hữu đến cả trăm bộ quần áo không phải là điều lạ, việc bạn sống trong ngôi nhà có diện tích rộng với số phòng ngủ nhiều gấp đôi số thành viên trong gia đình không phải hiếm gặp.

Có lẽ đối với bất kỳ ai việc thiết lập một lệnh “Nói không với mua sắm” có vẻ là cực đoan, tuy nhiên việc thực hiện điều đó trong một khoảng thời gian dù ngắn dù dài cũng là có thể đem lại những lợi ích cho bạn ít nhiều.

Tôi có nhiều hơn tôi cần

Trong 6 tháng vừa rồi, trong quá trình thực hiện siêu tiết kiệm tôi chưa từng cảm thấy mình thiếu bất cứ thứ gì. Tôi chưa bao giờ cảm thấy mình cần làm một việc gì đó nhưng lại bị thiếu nguồn lực nào. Tôi không cần phải chọn lựa giữa các phương án mà tôi có.

Chính bởi tôi không có lựa chọn để mua sắm thêm, tôi bắt đầu tìm quanh với những thứ tôi đang sở hữu.

Điều này đặc biệt đúng với mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân mà tôi sử dụng chúng hàng ngày. Tôi thậm chí còn không nhận ra một số loại mình đã từng mua và chưa từng chạm tới nó.

Và rồi tôi đã không cần phải mua thêm nước hoa và kem dưỡng da từ thời điểm bắt đầu lệnh “nói không với mua sắm” là tháng 1 năm nay và tôi nghĩ là trong thời gian tới tôi cũng không cần phải mua thêm nó nữa (ngoài ra tôi phát hiện mình có tới 7 bàn chải đánh răng và không hiểu đến khi nào mình sẽ sử dụng hết chúng nữa :D)

Siêu tiết kiệm bằng tiêu dùng tỉnh táo

Khi thay đổi cách tiêu dùng, mua sắm với siêu tiết kiệm bạn dễ dàng nhìn nhận vấn đề ở góc độ tiêu cực như một sự thiếu thốn. “Sao mình lại không có váy mới và hợp thời trang như cô bạn cùng cơ quan”, “tôi cần thứ này để làm việc này, việc kia, để cảm thấy hạnh phúc”

Dựa trên những kinh nghiệm của mình, những suy nghĩ đó sẽ thay đổi khi bạn nhận ra rằng những thứ bạn sở hữu vốn đã khá nhiều trong cuộc sống của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là dành thời gian để xem mình có những gì, tập trung vào nó thay vì tìm ra những thứ mà bạn chưa có.

Ngoài ra, bạn bị hấp dẫn bởi những thứ đang giảm giá, nếu không mua thì sẽ mất cơ hội, người khác sẽ mua được nó với giá rẻ. Hãy nhớ rằng bạn không cần những cái đó tại thời điểm bạn xem, và dù cho bạn không thể mua nó lúc này, sẽ có một lúc khác nó sẽ giảm giá để bạn mua và biết đâu thời điểm điểm đó bạn thậm chí còn có deal tốt hơn bây giờ, và nếu không thì vẫn luôn có những sản phẩm thay thế.

Học cách tự làm

Không hiểu là do chính sách “nói không với mua sắm” của mình hay do trùng hợp mà hiện giờ tôi đã có thể sửa chữa và làm rất nhiều thứ như may vá, sửa chữa nhà cửa.

Có thể nói kỹ năng tự làm là một kỹ năng sống còn trong cuộc sống, vì trong tương lai có những việc quá nhỏ để bạn có thể thuê thợ hay gọi dịch vụ và đôi khi tốt nhất là tự mình làm những việc đơn giản thay vì chờ đợi sự giúp đỡ từ bất kỳ ai.

Nói không với mua sắm không phải là khó

Lần đầu tiên tôi tuyên bố điều này trêm mạng xã hội, tôi nhận được rất nhiều bình luận từ bạn bè rằng mọi người không bao giờ tin rằng có thể thực hiện một thử thách hết sức cực đoan khi họ áp dụng điều đó vào cuộc sống.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể tồn tại với siêu tiết kiệm thì hãy tối thiểu hãy thử và tôi cam kết với bạn rằng bạn có thể làm được. Bạn có thể làm bất cứ điều gì nếu bạn quyết tâm và đặt tâm trí vào đó.

Ngoài ra để có thể kiểm soát tài chính và giàu có hơn, hãy thử tham khảo loạt bài nói về việc giàu có hơn trong một tuần mà mình đã đăng trước đây!

(nguồn: becomingminimalist.com)