Sử dụng tiền một cách thông minh để thành công trong tài chính cá nhân

0
3014

Để có thể thành công trong quản lý tài chính của bản thân không phải là điều quá khó. Với những người như tôi hay bạn, nó đơn giản là một quá trình tích lũy từng phần nhỏ trong một khoảng thời gian dài

Với mỗi hành động nhỏ, chúng ta xây dựng thói quen về tiền bạc tốt. Bởi thế xây dựng một số thói quen về quản lý tài chính cá nhân chính là con đường giúp ta trở nên thành công.

Khi bạn muốn mua thứ gì giá trị lớn, hãy chờ

Trong cuộc sống, sự bốc đồng luôn làm người ta phải hối tiếc trong cuộc sống. Thực ra thì bản chất con người khi nhìn thấy một điều gì đó khiến mình thích thú hay khao khát, luôn trỗi dậy một mong muốn sở hữu nó ngay và luôn. Thật khó để dẹp nó ra khỏi tâm trí khi chúng ta bắt gặp những thứ đó đạp vào mắt.

Một ví dụ điển hình là bạn muốn mua một chiếc xe mới. Chiếc xe cũ của bạn đã sử dụng nhiều năm. Hạn bảo hành đã hết và bạn cảm thấy cần phải thay thế nó.

Và rồi bạn bắt đầu online, tìm kiếm vài trang web để tìm hiểu các thứ xung quanh chiếc xe. Và rồi những banner quảng cáo hấp dẫn về trả góp mua xe, hay những tính năm mới của một chiếc xe ô tô. Từ đây bạn bắt đầu bị nó xâm chiếm tâm trí.

Đây chính là thời điểm bạn cần nhìn nhận lại.

Thay vì bị nó ám ảnh trong đầu, hãy bình tĩnh và chờ nó từ từ đi ra. Hãy đặt cho mình 1 khoảng thời gian thử thách, có thể bạn sẽ trải nghiệm thêm 3 tháng với chiếc xe của mình. Biết đâu khi nỗi ám ảnh qua đi bạn sẽ cảm thấy chiếc xe hiện tại của mình cũng không đến nỗi tệ như mình nghĩ.

Chi ít hơn số tiền bạn có thể chi trả

Bạn nhận được tiền thưởng năng suất của quý, bạn nghĩ bạn sẽ phải chi đậm ăn mừng vụ này? Tại sao không khi mà bạn mong chờ nó lâu lắm rồi mới có một khoản tiền thường như vậy.

Thế nhưng mà đừng mắc vào cái bẫy là chỉ vì tháng này bạn có nhiều tiền hơn nên bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn. Thực tế việc chi tiêu ít hơn so với khả năng bạn có thể chi trả là một phương pháp giúp bạn nhanh chóng tiết kiệm được số tiền lớn hơn.

Hãy nhìn nhận rằng, chi tiêu cũng là một thói quen, nếu tháng này tháng sau bạn có thể thu nhập cao nhưng rồi vài tháng nữa khi bạn không thể kiếm được thu nhập cao như vậy, cuộc sống lúc này sẽ thật sự khó khăn khi bạn đã quen lối chi tiêu của mình.

Thực hành việc mua sắm các đồ tạp hóa thông minh

Thực phẩm…có lẽ là khoản chi tiêu khó kiểm soát nhất. Nếu khoogn cẩn thận bạn có thể tiêu hết số tiền trong ví mình với chúng. Một vài gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn thông minh hơn khi đi siêu thị.

Phân bố số tiền nhất định cho việc mua sắm

Tạo ra một khoản ngân sách nhất định để phục vụ cho việc mua sắm hàng tuần. Khi bạn biết bạn có thể chi tiêu bao nhiêu trong 1 tuần, bạn sẽ giới hạn những thư cần mua trong số tiền đó.

Lên danh sách…và luôn theo sát nó

Đừng bao giờ đến siêu thị khi bạn không có trong tay danh sách những đồ cần mua. Hay tham khảo thật kĩ trước khi mua bán. Việc bạn không nắm được những thứ mình định mua có thể đưa ra những quyết định sai lầm cả về chất lượng cũng như giá cả.

Ăn trước khi đi siêu thị ^^

Nghe có vẻ buồn cười nhưng điều này khá quan trọng, nếu bạn đến siêu thị với một cái bụng đói, mọi thứ đều trông thật ngon lành. Có những món ăn còn đã được chế biến, việc của bạn chỉ cần phải thanh toán và ăn ngay tại đó.

Ngưng gia hạn thẻ thành viên Gym của bạnKhông gia hạn thẻ tập gym

Trung bình một thẻ gym ở câu lạc bộ hạng trung ở HN sẽ rơi vào tầm 3-500k. Bạn mua 1 năm có thể được ưu đãi hơn với mức gia dao động khoảng 3tr-5tr. Đối với các câu lạc bộ cao cấp thì 10-30tr/năm.

Theo kinh nghiệm của mình thì phải đến hơn 50% số người mua thẻ tập gym không sử dụng hết quá 50% thời hạn thẻ của họ. Thường thì người ta hăng hái được 1-2 tháng đầu, rồi lại nghỉ. Có động lực trở lại thì lại đi tập 1-2 tuần, nhiều lắm là 1 tháng rồi lại theo vòng quay cũ.

Đừng bao giờ làm phép tính 500k/tháng nên 1 buổi khoảng 17k/buổi (chỉ bằng cốc cafe chứ mấy mà lại còn phục vụ cho sức khỏe). Thực tế thì 1 tuần 7 ngày thì rất hiếm người tập được từ 6-7 buổi/tuần, nhiều thì 4-5 buổi, ít thì chỉ 1-2 buổi.

Việc quản lý tài chính cá nhân cũng giống như một kĩ năng, bạn cần phải học nó từng bước để có thể đi đến thành công. Việc thay đổi không đến ngay tức khắc mà phải dần dần, nhưng quan trọng trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy việc quản lý tốt những đồng tiền của mình sẽ đem lại lợi ích to lớn mà bạn không thể nghĩ tới. Hãy cùng cố gắng vì tương lai tự do tài chính của bản thân chúng ta.