Những thói quen hàng ngày của Leon giúp tối ưu năng suất công việc

0
12546
tối ưu năng suất công việc
nang cao nang suat lam viec voi cac thoi quen hang ngay

Không một ai đi làm mà không mong muốn mình có một ngày làm việc thật năng suất và hiệu quả. Dưới đây là chia sẻ của Leon với những kinh nghiệm của bản thân anh giúp tối ưu năng suất công việc. Bạn có thể tham khảo và dễ dàng thực hiện theo.

Trước khi đi làm

Lên kế hoạch những việc cần làm vào đêm hôm trước

Đây là giai đoạn lập kế hoạch để tối ưu năng suất công việc, bạn sẽ thấy hữu ích việc lên kế hoạch về các khoảng thời gian, với các hoạt động đã được lên lịch sẵn. Sử dụng phương pháp này để giúp bạn không bị mất phương hướng cũng như tránh việc làm nhiều việc đồng thời một lúc, điều này có thể gây nên những hệ quả tiêu cực đến năng suất công việc của bạn.

Thức dậy cùng một giờ như mọi ngày

Chúng ta thường cho rằng một người thành công thường dậy vào sáng sớm và kết thúc công việc lúc tối mịt. Thực ra giấc ngủ rất quan trọng, và nếu muốn có một ngày làm việc hiệu quả cách tốt nhất là bạn nên luôn lên giường cùng một giờ với mọi ngày và thức dậy cùng một giờ như mọi ngày. Việc giữ một thói quen về giấc ngủ có thể khiến cho cơ thể khi tỉnh dậy hoàn toàn thoải mái và tươi mới.

Ăn bữa sáng chất lượng để tối ưu năng suất công việc

Bữa sáng là bữa cực kỳ quan trọng, chúng ta sẽ cần một thứ gì đó mà kích hoạt năng lượng trong cơ thể và giúp cho chúng ta tràn đầy năng lượng trong cả ngày dài. Hãy tham khảo những thực đơn bữa sáng tốt cho sức khoẻ và giữ cho bạn luôn tràn đầy hứng khởi

Tại cơ quan

Chắc chắn rằng bàn làm việc sạch sẽ và gọn gàng

Có một sự thật rất đơn giản nhưng ít người để ý giúp tối ưu năng suất công việc đó là một bàn làm việc càng gon gàng càng khiến cho người ta tăng khả năng tập trung vào công việc hơn, tránh bị sao lãng bởi các giấy tờ hay các thứ khác.

Ngay bây giờ hãy dọn dẹp bàn làm việc của mình và bạn sẽ thấy một bàn làm việc ngăn nắp gọn gàng sẽ khiến cho năng suất của bạn tăng lên hay không

Đừng kiểm tra email ngay khi bắt đầu làm việc

Buổi sáng là khoảng thời gian tuyệt vời để làm những công việc đòi hỏi sự tập trung, sáng tạo. Việc dọn dẹp hòm thư cũng như trả lời những vấn đề làm lãng phí đi bộ não tươi mới của chúng ta vào buổi sáng. Trừ khi có những công việc khẩn cấp phải trả lời ngay email hoặc kiểm tra email để nắm bắt thông tin gấp, đừng kiểm tra email ngay khi bắt đầu làm việc, hãy tập trung vào những công việc mà bạn đã vạch ra và giải quyết nó.

Giải quyết những việc khó khăn nhất.

Hãy bắt đầu tối ưu năng suất công việc  của bạn bằng cách giải quyết việc khó khăn nhất và và điều đó sẽ động viên bạn vượt qua sự trì hoãn, là động lực cho một ngày làm việc năng suất của bạn. Bằng việc giải quyết việc khó nhất của ngày đầu tiên, phần còn lại của ngày sẽ trở nên dễ thở hơn nhiều.

Dành thời gian để ngủ trưa hoặc thiền

Người ta thường chỉ lên kế hoạch cho công việc, ít ai nhớ đến việc lên kế hoạch cho nghỉ ngơi. Con người không sinh ra để làm việc cả ngày mà không có nghỉ ngơi. Nếu bạn quên mất thiết lập khoảng thời gian dành cho nghỉ ngơi thì điều này hết sức nguy hiểm với chính bản thân bạn, và nó cũng chính là nguyên nhân gây ra sự kém năng suất trong công việc của bạn. Hãy chọn một khoảng thời gian hợp lý để chợp mắt, dù chỉ nhắm mắt dưỡng thần hay giấc ngủ ngắn, cũng có thể thiền nhanh 5-10 phút. Điều này làm cho tinh thần và cơ thể bạn thư giãn và khôi phục nhanh chóng sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngoài ra việc thiền để điều trị trầm cảm cũng là một phương pháp phục hồi tinh thần cực tốt hiện tại.

Nói “không” với những yêu cầu vô lý

Điều này có thể là khó nhất trong việc tối ưu năng suất công việc với những thói quen bạn cần thiết lập, nhưng nó cũng là điều có ảnh hưởng nhiều nhất. Việc thêm những công việc ngoài mong muốn có thể phá hỏng kế hoạch của bạn cũng như làm mất cân bằng công việc của chính bạn. Hãy học cách từ chối những công việc giao thêm, hãy viện dẫn những lý do phù hợp để tập trung hoàn thành những công việc hiện tại thật tốt. Hãy thể hiện rằng làm 1 việc thật tốt còn hơn làm nhiều việc mà tồi.

Hãy tham khảo 1 bài viết về từ chối những yêu cầu vô lý:

http://cafebiz.vn/quan-tri/muon-thanh-cong-hay-hoc-cach-noi-khong-2014081421312046012.chn

Một thói quen hàng ngày tốt không cần phải quá phức tạp và chính xác từng ly từng tí. Chỉ là hãy cố gắng giữ cho mọi việc đi vào khuôn khổ và nếu có phải điều chỉnh thì cố gắng đảm bảo đúng tinh thần mà lúc đầu đã đề ra.

Ngoài ra còn có rất nhiều thói quen về sức khoẻ, cách tổ chức công việc, tổ chức cuộc sống mà chúng ta có thể áp dụng mỗi ngày mà mình sẽ chia sẻ thêm trong các bài viết khác. Mọi người hãy chú ý theo dõi và nếu có gì cần góp ý và chia sẻ đừng ngần ngại gửi email hoặc chat với mình qua facebook để mình có thể cải thiện chất lượng của blog.